Giờ trái đất

Giờ Trái Đất là gì?

Giờ trái Đất là một phong trào kết nối mọi người trên toàn thế giới để bảo vệ hành tinh của chúng ta và được tổ chức bởi WWF – World Wildlife Fund (Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên). Tham gia một cộng đồng khổng lồ trong một loạt các vấn đề về môi trường, Giờ Trái Đất bắt đầu nổi tiếng với sự kiện tắt đèn ở Sydney, Úc năm 2007. Bắt đầu từ đó nó lớn mạnh đến nỗi kết nối hơn 7000 thành phố và thị trấn trên toàn thế giới, và sự kiện “1 giờ đồng hồ” vẫn tiếp tục được duy trì là động lực chính cho phong trào ngày một lớn hơn.

Tại sao gọi là Giờ Trái Đất Xanh (Earth Hour Blue)?

Giờ Trái Đất được gắn thêm từ Xanh (Blue) và điều đó nói lên ý nghĩa không chỉ giới hạn trong việc tiết kiệm năng lượng để không gây thêm khí thải gây hiệu ứng nhà kính khiến hành tinh Trái Đất ấm nóng thêm lên mà con người cần phải quan tâm hơn nữa đến mảng xanh của Trái Đất. Trước đây với cái nhìn góc độ gần, chúng ta mong ước bầu trời có màu xanh lá cây của cây cối, của rừng. Nay thêm chữ Blue có nghĩa khi nhìn Trái Đất từ không gian lớn hơn như từ trên vệ tinh xuống, nguyên cả địa cầu sẽ có màu xanh lơ. Ngoài ra người ta cũng nhấn mạnh thêm là Giờ Trái Đất nay chú ý thêm về vấn đề nước, vấn đề biển. Bảo vệ đại dương trước hiện tượng biến đổi khí hậu làm cho nước biển dâng.

Giờ Trái Đất diễn ra khi nào?

Giờ trái đất diễn ra khi nào

Giờ Trái Đất 2016 sẽ được diễn ra vào Thứ Bảy, 19 tháng 3 từ 20h30 đến 21h30 theo giờ địa phương. Sự kiện được tổ chức trên toàn thế giới vào cuối tháng 3 hàng năm, khích lệ các cá nhân, các gia đình, công ty tắt các nguồn sáng không cần thiết trong 1 giờ như là biểu tượng cam kết của họ đối với hành tinh.

Giờ Trái Đất nhằm mục đích gì?

Giờ Trái Đất nhằm khuyến khích cộng đồng toàn cầu liên kết với nhau để chia sẽ những cơ hội và thách thức của việc tạo ra một thế giới bền vững.

Mọi người cần làm gì vào Giờ Trái Đất?

Điều đầu tiên mọi người cần làm là tắt đèn vào 20h30 đến 21h30 Thứ bảy. Nhưng hãy làm nhiều hơn, nhiều hơn nữa không chỉ là tắt đèn.

Giờ Trái Đất đã được tổ chức từ lúc nào?

Sự kiện Giờ Trái Đất đầu tiên vào ngày 31 tháng 3 năm 2007. WWF-Úc lấy cảm hứng từ Sydney-siders để ủng hộ cho hành động biến đổi khí hậu. Hơn 2,2 triệu cá nhân và 2.000 doanh nghiệp đã tắt đèn trong một giờ trong sự kiện Giờ Trái Đất đầu tiên. Giờ Trái Đất năm 2016 sẽ đánh dấu năm thứ mười của chiến dịch.

Tắt đèn có nguy hiểm không? An toàn công cộng sẽ như thế nào?

Giờ trái Đất chỉ yêu cầu mọi người tắt đèn không cần thiết trong một giờ, không tắt các đèn có ảnh hưởng đến an toàn công cộng. Giờ Trái Đất là một kỷ niệm của hành tinh, điều quan trọng là phải tận hưởng khoảnh khắc trong một môi trường an toàn.

Nên tắt những đèn chiếu sáng nào để vẫn đảm bảo an toàn?

Điều đó tùy thuộc vào bạn nhưng thường là các đèn chiếu sáng chính trong phòng, chiếu sáng ngoài trời mà không ảnh hưởng đến an toàn, đèn trang trí, đèn nê-ông cho quảng cáo, ti vi, đèn bàn, …

Có một vài đèn chúng ta không được tắt đó là: Đèn an toàn trong không gian công cộng, đèn hướng dẫn hàng không, đèn giao thông, đèn chiếu sáng an ninh,…

Trong nhà riêng của bạn, hãy giữ các đèn sử dụng với mục đích an toàn: Đèn ngủ trong phòng, đèn cầu thang. Hãy chắc chắn rằng bạn có nguồn ánh sáng thay thế khác trước Giờ Trái Đất bắt đầu, chẳng hạn như đèn led. Chúng ta thực hiện theo tinh thần của Giờ Trái Đất nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho mình, gia đình và cộng đồng.

Sử dụng nến như thế nào cho sự kiện Giờ Trái Đất của mình?

Nếu bạn có kế hoạch dùng ánh sáng thay thế của nến trong Giờ Trái Đất, hãy sử dụng nến 100% sáp ong hoặc đậu nành vì nó không độc hại và không gây dị ứng và không ảnh hưởng đến môi trường. Chúng được làm từ các sản phẩm tự nhiên, không phải từ dầu mỏ, do đó có hiệu quả carbon trung tính (CO2 chúng phát ra đã được lấy từ không khí để sản xuất sáp). Nhiều nơi trên thế giới đã thay thế việc sử dụng nến với đèn LED cho sự kiện giờ trái Đất như một cách để thúc đẩy việc sử dụng năng lượng chiếu sáng hiệu quả, một chìa khóa sự phát triển bền vững. Nếu bạn sử dụng nến thì hãy cẩn thận theo những lời khuyên sau đây (nên hạn chế dùng nến nhiều nhất có thể):

  • Nến chỉ nên được sử dụng dưới sự giám sát của người lớn.
  • Phải có sự giám sát khi nến cháy để tránh hỏa hoạn.
  • Nến nên được giữ cách xa trẻ em và vật nuôi.
  • Tắt nến trước khi đi ngủ.
  • Giữ khoảng cách an toàn giữa nến và chất lỏng, khí ga dễ cháy.
  • Nến nên được cách ly với vật liệu dễ cháy như giấy, rèm cửa và quần áo.
  • Nến nên được đặt trên một bề mặt chịu nhiệt, ổn định.

Thành phố của chúng ta sẽ tối đen trong sự kiện này?

Trong Giờ Trái Đất không phải tất cả đều tối đen. Đây là một hành động tự nguyện của người tham gia thể hiện cam kết của họ đối với một hành động thay đổi có lợi cho hành tinh. Đối với nhiều doanh nghiệp trong tòa nhà cao tầng của thành phố hoặc nhiều tòa nhà chính phủ, các đèn được tắt vào cuối ngày làm việc thứ sáu trước Giờ Trái Đất. Vì vậy, thường không có khác biệt đáng kể ngay lập tức, mà là tắt dần ánh sáng từ ngày trước. Các nơi gây chú ý hoặc các biểu tượng lớn như các khu thương mại, các khu mang tính biểu tượng, … được tắt trong một giờ và cho chúng ta thấy sự thay đổi đáng kể.

Nếu tất cả bật đèn trở lại cùng một lúc sẽ gây đột biến và làm mất điện?

Mỗi người tổ chức sự kiện Giờ Trái Đất trong nhiều cách khác nhau cho độ dài thời gian khác nhau. Nhiều người vẫn tiếp tục tắt điện vượt ra ngoài giờ trái Đất. Sau tám năm tổ chức sự kiện, rõ ràng tất cả mọi người đã không bật đèn của mình lên cùng một lúc.

Tại sao sự kiện Giờ Trái Đất được tổ chức vào cuối tháng Ba?

Vì đây là khoảng thời gian của mùa xuân và mùa thu, điểm phân trong bán cầu bắc và phía nam tương ứng, cho phép thời gian mặt trời lặn gần trùng hợp ngẫu nhiên trong cả hai bán cầu, qua đó đảm bảo tác động trực quan nhất cho sự kiện toàn cầu “tắt đèn”.

Ai có thể tham gia?

Ai có thể tham gia giờ trái đất?

Giờ Trái Đất là một chiến dịch cho bất cứ ai và tất cả những người muốn chia sẻ một cam kết để làm cho hành tinh này tốt hơn.

Làm thế nào để có thể làm nhiều hơn cho Giờ Trái Đất không chỉ là tắt đèn?

Bạn có thể tài trợ cho một dự án hoặc thêm tiếng nói của bạn để hỗ trợ các dự án bất cứ nơi nào trên thế giới về Giờ Trái Đất Xanh.

Giờ Trái Đất các năm trước đã giảm được mức tiêu thụ năng lượng như thế nào?

Giờ Trái Đất là một hành động tượng trưng. Do đó sẽ không đo lường năng lượng hoặc mức giảm carbon. Giờ Trái Đất là một sáng kiến nhằm khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp và chính phủ trên khắp thế giới để chịu trách nhiệm về vấn đề sinh thái do mình gây ra và tham gia vào các cuộc đối thoại và trao đổi, cung cấp các giải pháp thực sự để giảm thiểu việc biến đổi khí hậu. Tham gia vào Giờ Trái Đất là tượng trưng cho một cam kết để thay đổi sau đó.

Ý nghĩa của Logo Giờ Trái Đất?

Logo của chương trình được xây dựng từ nền bản đồ địa cầu, cắt bởi số 60 là con số phút kêu gọi tắt điện. Dấu “+” sau số 60 với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa. Màu xanh chủ đạo còn có thêm ý nghĩa là chúng ta hãy hành động để Trái Đất thêm xanh.

www.earthhour.org